Tìm hiểu 1 ngày nên uống bao nhiêu nước

Không có công thức chung nào để tính lượng nước tiêu thụ của mỗi người mỗi ngày. Nhu cầu tiêu thụ nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động, nơi bạn sống. Do đó, dựa vào nhu cầu và chế độ dinh dưỡng, bạn có thể cân nhắc bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể. Hãy cùng yamato-soysauce-miso.com tìm hiểu 1 ngày nên uống bao nhiêu nước thì tốt nhất nhé!

I. Vai trò của nước với cơ thể

Nước là thành phần hóa học chính của cơ thể

Nước là thành phần hóa học chính của cơ thể. Chúng chiếm 60-70% trọng lượng của bạn. Nói cách khác, cơ thể tồn tại được là nhờ vào nước. Nước đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, vì các tế bào, mô, cơ quan và hệ thống cơ quan đều cần nước để hoạt động tốt.

Ví dụ: Các chất cặn bã được bài tiết một phần theo nước tiểu và mồ hôi Nước duy trì thân nhiệt ổn định. Bảo vệ các mô nhạy cảm và làm trơn khớp Nếu bạn không uống đủ nước hoặc bị tiêu chảy hoặc sốt, nó có thể gây mất nước, khó chịu và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, nước cũng có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như: Táo bón: Tăng lượng nước uống hàng ngày có thể làm dịu chứng táo bón. Ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen uống nhiều nước mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư bàng quang và đại trực tràng thấp hơn những người không có thói quen uống nhiều nước mỗi ngày.

Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận và sỏi bàng quang Uống nhiều nước còn giúp tăng độ đàn hồi của da và giảm nguy cơ hình thành mụn.

II. Bạn cần bao nhiêu nước mỗi ngày

1 ngày nên uống bao nhiêu nước  – Hàng ngày, mồ hôi, nước tiểu và đại tiện làm mất nước trong cơ thể. Đối với điều này, nó là cần thiết để luôn luôn cung cấp nước cho cơ thể. Lượng nước hàng ngày có thể đến từ nhiều nguồn: nước lọc, nước giải khát và có đến 20% lượng nước chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày đến từ các nguồn thực phẩm khác như rau xanh, củ, quả.

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia khuyến nghị lượng nước trung bình cần thiết cho cơ thể một người trưởng thành mỗi ngày như sau: Đối với nam: cần cung cấp cho cơ thể khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày, nữ: khoảng 2,7 lít nước mỗi ngày nên được cung cấp cho cơ thể nhưng một số chuyên gia y tế cho rằng cần uống nước nhiều lần trong ngày, kể cả khi không khát. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều nước hơn những phụ nữ khác
  • Các hoạt động thể chất như tập luyện thể dục thể thao: Đây đều là những hoạt động cơ thể tiết mồ hôi. Do đó, lượng nước mất đi nhiều hơn so với những người không tham gia các hoạt động này, và tất nhiên, lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng tăng lên.
  • Môi trường: Môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng nước cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Trong thời tiết nóng ẩm, mồ hôi tiết ra nhiều hơn nên cần bổ sung lượng nước cần thiết.
  • Sức khỏe của cơ thể: trong trường hợp tiêu chảy, nôn mửa, sốt, vv, cơ thể bạn bị mất nhiều chất lỏng và chất điện giải. Vì vậy, để thay thế lượng nước và chất điện giải đã mất, cần bổ sung nước liên tục, tốt nhất là các dung dịch oresol.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều nước hơn những phụ nữ khác.

III. Đường đi của nước trong cơ thể

Việc truyền nước đến các tế bào diễn ra khá lâu, bắt đầu từ miệng. Nếu bạn tiếp tục uống cho đến khi các tế bào được ngậm nước đầy đủ, bạn sẽ uống nhiều hơn mức cơ thể cần.

Vì vậy, làm thế nào để bạn nhận ra rằng cơ thể của bạn được cung cấp đủ nước? Câu trả lời nằm ở sự giao tiếp giữa não và miệng của chúng ta. Sau khi uống một vài cốc nước mà bạn đã uống, não bộ sẽ gửi cho chúng ta một tín hiệu thông báo rằng chúng ta đã nhận đủ nước để thông báo cho chúng ta biết thời điểm thích hợp để ngừng uống.

Sau đó, nước tiếp tục chảy qua thực quản và bắt đầu được hấp thụ từ đây. Sau khi đi qua thực quản, nước được đưa xuống dạ dày. Lượng nước hấp thụ vào dạ dày phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn đưa vào dạ dày. Điều này có nghĩa là nếu bạn đói, hơi ẩm được hấp thụ nhanh chóng vào dạ dày và chậm lại nếu bạn no.

Thậm chí, nếu lượng thức ăn trong dạ dày quá lớn, quá trình hút ẩm ở đây có thể mất vài giờ. Nước tiếp tục được hấp thụ trực tiếp từ màng tế bào và mạch máu của ruột non ngay cả khi nó đã được dạ dày hấp thụ. Từ đây, nước được cung cấp cho tất cả các tế bào trong cơ thể và phục vụ như các tế bào.

Tuy nhiên, ruột non không phải là bộ phận hấp thụ nước cuối cùng mà là ruột già. Ruột già là cơ quan quan trọng nhất trong quá trình tái hấp thu nước. Với cấu trúc chặt chẽ, ruột già hạn chế tối đa việc thất thoát nước và điện giải.

Quá trình lọc chất độc này hiệu quả nhất khi thận được cung cấp đủ lượng nước

Hành trình hoạt động của thận nước: nhiệm vụ chính của thận là lọc các chất độc hại có trong nước. Quá trình lọc chất độc này hiệu quả nhất khi thận được cung cấp đủ lượng nước. Nếu không, thận sẽ gặp phải các vấn đề như viêm thận, sỏi thận,… Tích nước cho thận, nước tiểu chuyển sang màu vàng.

Não cũng cần đủ nước để các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không uống đủ nước, bạn có thể bị giảm trí nhớ hoặc suy giảm thị lực. Ngoài ra, mọi tế bào trong cơ thể cũng cần nước để thực hiện các chức năng của chúng. Vì vậy, bạn hãy luôn cung cấp đủ nước để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trên đây là giải đáp cho bạn 1 ngày nên uống bao nhiêu nước? Hy vọng qua tin tức này bạn đọc sẽ nắm được các thông tin về lượng nước cần nạp vào cơ thể nhé!