Hướng dẫn chọn giày đá bóng từng vị trí khi tập luyện và thi đấu

Đối với các cầu thủ bóng đá, việc sử dụng một đôi giày phù hợp trong quá trình tập luyện về thi đấu có vai trò cực kỳ quan trọng. Nội dung trong bài viết, Fun88One sẽ hướng dẫn chọn giày bóng đá cho từng vị trí trong đội hình một đội bóng, các bạn nhớ tham khảo nhé.

Chọn giày bóng đá vị trí thủ môn

Như các bạn đã biết, thủ môn là người đứng cuối trong hàng thủ của một đội bóng và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, không cho đối phương có thể ghi bàn thành công. Trong thi đấu, chỉ có thủ môn được sử dụng tay chơi bóng nên nhiều người luôn quan niệm chỉ cần có găng tay tốt để bảo vệ tay là được và thủ môn ít di chuyển nên việc sử dụng giày như thế nào cũng không quá quan trọng.

Quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm nhé các bạn, tuy ít di chuyển nhưng việc bay người và di chuyển ra vào hợp lý đòi hỏi thủ môn phải có một đôi giày phù hợp nhất để không gây chấn thương cho chân của mình. Đặc biệt, một đôi giày phù hợp sẽ giúp cho thủ môn phát huy hết kỹ năng của bản thân.

Theo đó, thủ môn nên chọn lấy một đôi giày bền và có độ bám sân tốt. Một đôi giày vừa chân, tạo cảm giác thoải mái nhất định sẽ giúp các bạn di chuyển linh hoạt ở diện tích nhỏ.

Chọn giày bóng đá cho hậu vệ

Chơi vị trí này thì cầu thủ sẽ phải làm nhiều công việc hơn thủ môn, họ sẽ phải giữ bóng, tắc bóng, vào bóng và cả việc va chạm thường xuyên với đối phương. Điều này không tránh khỏi việc sẽ bị đối phương dẫm lên chân nhiều lần, nên chọn giày cho hậu vệ sẽ chú trọng nhiều yếu tố hơn.

Chọn giày bóng đá cho hậu vệ, các bạn nên lựa đôi có đế vững chãi, bám sân tốt để khi phải tăng tốc thì không bị trượt chân. Việc bị dẫm lên chân nhiều, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến đôi chân nên giày hậu đi cũng phải có lớp da bảo vệ tốt.

Chọn giày bóng đá cho tiền vệ

Tiền vệ thì chia thành tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh và tiền vệ phòng ngự. Nên việc lựa chọn đôi giày cũng đòi hỏi phải phù hợp cho từng vị trí cụ thể, trong đó:

  •       Tiền vệ tấn công thì nên chọn đôi giày bóng đá có hỗ trợ khả năng sút xa, kiểm soát bóng, chuyền bóng và sút xoáy,…
  •       Tiền vệ cánh với xu hướng chạy nhanh, ngoặt bóng và tạt bóng rất nhiều. Lúc này, đôi giày được lựa chọn cần có đế giày chắc chắn nhưng trọng lượng thì phải nhẹ.
  •       Tiền vệ phòng ngự phải di chuyển rất nhiều, họ không chỉ lùi về hỗ trợ cho hàng hậu vệ mà còn thường xuyên tham gia cả vào các đường bóng tấn công. Nên đôi giày phù hợp nhất cho vị trí này là phải có khả năng kiểm soát bóng, sút xa và hỗ trợ bảo vệ chân.

Nói chung, giày mà hàng tiền vệ nên lựa chọn là đem lại cho chân mình cảm giác thoải mái, khả năng kiểm soát bóng tốt. Với mật độ di chuyển nhiều, tiền vệ nên sử dụng giày có trọng lượng nhẹ và đế chắc chắn.

Chọn giày bóng đá cho tiền đạo

Tiền đạo là những người chịu trách nhiệm ghi bàn chính cho đội bóng, nên họ thường xuyên phải bứt tốc và sút bóng chính xác. Theo đó, chiếc giày mà cầu thủ chơi vị trí này cần lựa chọn là có đế vững chãi mới có thể làm trụ tốt, cần phải hỗ trợ khả năng sút tốt.

Đặc biệt, tiền đạo cần phải đi một đôi giày có trọng lượng nhẹ thì bàn chân mới di chuyển linh hoạt và giúp bạn tăng tốc dễ dàng. Trong trường hợp nếu đã trên sân nhân tạo, tiền đạo cần sử dụng một đôi giày có mũi cứng một chút nhé.

Lưu ý khi chọn giày bóng đá

Qua hướng dẫn cách chọn giày bóng đá cho từng vị trí, chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra mình nên lựa một đôi giày như thế nào để phù hợp nhất cho quá trình luyện tập vào thi đấu của mình? Xong để việc chọn giày dễ dàng, hiệu quả thì các bạn cần lưu ý một số điều mà link Fun88 đã tổng hợp được như sau:

Nên chọn một đôi giày đúng size: Trong quá trình di chuyển, đôi giày có tác động lớn nhất lên đôi chân của mình. Nên các bạn cần phải chọn giày đúng size, nó không chỉ giúp bạn tránh được chấn thương mà còn tạo hiệu quả trong mọi phá bóng. Bạn không nên chọn một đôi giày quá chật, quá rộng. Hãy đi đúng với form chân của mình, như vậy sẽ tạo ra độ thoải mái và giúp bạn thi đấu tốt.

Chọn giày phù hợp với mặt sân: Tùy vào từng loại sân, bề mặt tiếp xúc của giày cũng khác nhau nên việc chọn giày bóng đá cũng phải chú ý đến yếu tố này. Nếu bạn chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên chọn giày đế đinh sắt (SG) hoặc đế FG, chơi trên sân cỏ nhân tạo thì chọn ba loại đế giày là Mitre, Tf akka, Kamito, sân trong nhà thì chọn giày đến IC.

Chọn giày phù hợp với thời tiết: Yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng rất lớn đến mặt sân, nên khi lựa chọn giày các bạn cần phải chú ý đến điều này.

Chọn giày chính hãng như vậy mới bảo vệ đôi chân tốt hơn, đừng ham rẻ mà sử dụng hàng fake.

Kết luận

Đó là những điều cơ bản mà Fun88 One muốn các bạn nắm được khi tham khảo hướng dẫn chọn giày cho từng vị trí, hy vọng đây là thông tin hay và bổ ích. Từ đó giúp bạn lựa chọn được đôi giày phù hợp nhất, thi đấu thành công hơn.