Asian Cup là gì? Lịch sử các vòng chung kết Asian Cup

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Asian Cup được cho là giải đấu ít được người hâm mộ bóng đá Việt Nam nghe đến nhất. Bởi năm 2019 sẽ là lần thứ hai ĐT Việt Nam giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2019 sau lần đầu tiên đồng đăng cai tổ chức vào năm 2007. Nhân tiện, tại sao bạn không làm một số nghiên cứu? Asian Cup là gì, lịch sử của cuộc thi rất hấp dẫn này.

 Asian Cup là gì?

asian-cup-la-gi
Asian Cup là gì?

Cúp bóng đá châu Á là giải đấu quốc tế do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trực tiếp tổ chức, là giải vô địch bóng đá quốc gia châu Á được gọi là AFC Asian Cup, trong đó hầu hết các cầu thủ và tất cả các ông lớn ở châu Á đều tham gia. Nhiều người cho rằng giải vô địch châu Âu là giải đấu lâu đời nhất thế giới được tổ chức ở cấp độ châu lục, nhưng vinh dự đó thực ra thuộc về Copa America của Mỹ, theo sát là Asian Cup. Lâu đời thứ hai trong lịch sử. Đội vô địch Asian Cup sẽ là đại diện châu Á duy nhất tham dự FIFA Confederations Cup, được tổ chức đúng một năm trước khi bắt đầu World Cup.

Asian Cup được tổ chức bốn năm một lần, từ giải đấu đầu tiên ở Hồng Kông năm 1956 đến Asian Cup ở Trung Quốc năm 2004. Tuy nhiên, các trận đấu đã thống nhất giữa Olympic và Giải vô địch châu Âu diễn ra vào các năm chẵn trùng với Asian Cup. Tình hình này buộc AFC phải có sự thay đổi bằng cách hoãn Asian Cup lần thứ 14 sớm hơn dự kiến ​​một năm (2007), dẫn đến một năm kỳ lạ cho giải đấu. Ngoài ra, VCK Asian Cup 2007 sẽ là giải đấu đầu tiên được 4 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia đồng đăng cai tổ chức.

Lịch sử các vòng chung kết Asian Cup

lich-su-giai-dau
Lịch sử giải đấu

Dù là châu lục lớn và đông dân nhất thế giới nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể một lần vô địch Asian Cup. Trong những ngày đầu tiên, các đội thành công nhất là Hàn Quốc, đội vô địch hai lần vào năm 1956 và 1960, và Iran, đội vô địch ba lần vào năm 1968, 1972 và 1976.

Kể từ năm 1984, Nhật Bản và Ả-rập Xê-út đã ghi nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ khi họ luân phiên nắm giữ bảy trong số chín chiếc cúp vô địch. .

Ngoài ra, những người chiến thắng trong “Tứ đại anh hùng” nói trên là Kuwait năm 1980, Iraq năm 2007 và Úc năm 2015. Trên thực tế, Israel cũng từng vô địch Asian Cup một lần vào năm 1964, nhưng sau đó bị trục xuất khỏi AFC và buộc phải gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sau cuộc chiến 6 ngày với các nước Ả Rập.

Nếu sự ly khai của Israel là do tôn giáo và chính trị, một số sẽ ra đi, một số sẽ đến. Trường hợp của Australia, họ tự nguyện gia nhập AFC vì không có đối thủ phù hợp ở khu vực châu Á. Năm 2007, Úc chính thức trở thành thành viên của AFC và chỉ 8 năm sau, đội tuyển Úc lần đầu tiên giành được Cúp bóng đá châu Á trong một giải đấu được tổ chức tại ‘Xứ sở chuột túi’.

Được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Asian Cup 2019 là vòng chung kết bóng đá châu Á lớn nhất từ ​​trước đến nay với 24 đội tham dự. Các đội sẽ được chia thành 6 bảng đấu thay vì 4 bảng như trước. Như vậy, 2 đội xếp thứ 1 và 2 mỗi bảng sẽ giành quyền vào thẳng vòng 1/8, tranh vị trí thứ 3. Bốn đội đứng đầu bảng sẽ giành quyền vào thẳng vòng 1/8. lấy vé đến. Họ sẽ tiến vào vòng KO với vị trí thứ 12, sau các đội đứng thứ nhất và thứ hai. Luật mới cũng quy định các đội tham dự Asian Cup năm nay sẽ có cả 4 cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, quyền thay người thứ 4 chỉ tồn tại nếu trận đấu phải bước vào hiệp phụ.

Ngoài ra, sau khi nhận được sự chấp thuận của FIFA và Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), AFC đã quyết định sử dụng công nghệ Công cụ hỗ trợ video (VAR) tại Asian Cup 2019 bất chấp tranh cãi nổ ra tại World Cup 2018. Quyết định sử dụng

Asian Cup 2019 cũng sẽ giới thiệu chiếc cúp vô địch mới, thay thế chiếc cúp cũ đã được trao từ năm 1956. Tại Asian Cup 2019, 24 đội tham dự được chia thành 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Hai đội đứng đầu mỗi bảng và bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào Giai đoạn Loại trực tiếp.

Trong trường hợp hòa, thành tích đối đầu sẽ được xem xét trước, sau đó là hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng được ghi và trong trường hợp hòa, điểm fair-play (tính thẻ vàng). 1 điểm, 3 điểm đối với thẻ đỏ trực tiếp và 2 thẻ vàng, 4 điểm đối với 1 thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp).

Sau giai đoạn 1975, ĐT Việt Nam lần đầu tiên phải chờ đến Asian Cup 2007 kể từ khi độc lập. Năm 2007, Việt Nam cùng Thái Lan và Malaysia, Indonesia đăng cai 4 giải đấu đồng đăng cai duy nhất trong lịch sử. Tại giải, Việt Nam cũng là đội duy nhất vượt qua vòng bảng, để thua nhà vô địch năm nay là Iraq ở tứ kết.

AFC_2023
AFC 2023

Trên đây là những thông tin về AFC Asian Cup là giải gì? Thành tích của ĐT Việt Nam như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích và cũng sẽ là động lực để Olesport TV Live Football tiếp tục gửi đến bạn những thông tin về các giải đấu khác.