Tìm hiểu truyện ngụ ngôn là gì? Đặc trưng của truyện ngụ ngôn

Có thể bạn đã quên khái niệm truyện ngụ ngôn đã học trong chương trình ngữ văn lớp 6, nhưng để nhắc lại khái niệm truyện ngụ ngôn là gì? Thì chắc hẳn không phải ai cũng sẽ nhớ. Vậy hãy cùng yamato-soysauce-miso.com ôn lại trong bài viết dưới đây nhé!

I. Truyện ngụ ngôn là gì?

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian được thể hiện thông qua văn xuôi

Truyện ngụ ngôn là gì? Là những câu chuyện dân gian được thể hiện thông qua văn xuôi hoặc thơ ca về đồ vật, con vật, cây cối,… như những ẩn dụ triết học hoặc logic. Nói cách khác, đó là truyện ngụ ngôn ám chỉ những câu chuyện đời thường, những câu chuyện mà con người khao khát đạo đức.

Truyện ngụ ngôn Việt Nam nổi tiếng gồm có: Thầy bói xem voi, ếch ngồi đáy giếng, thỏ và rùa, đeo lục lạc cho mèo, đi cày giữa đường, … Các thể loại truyện ngụ ngôn đều giống nhau, nhưng mỗi vùng miền lại có tên gọi khác nhau. các quốc gia khác nhau nên mỗi địa điểm đều có những đặc điểm riêng.

Ở Pháp, truyện ngụ ngôn được gọi là ngụ ngôn và ở Nga, chúng được gọi là Basnia. Các phần kể chuyện ngụ ngôn rất đa dạng và có thể kể như giai thoại, như truyện cổ tích. Điều này còn phụ thuộc vào giọng nói của mỗi người, cảm xúc của họ trong câu chuyện của nó.

II. Lịch sử truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn là một trong những thể loại lâu đời nhất và xuất hiện ở B.C. trong tài sản văn hóa của các dân tộc như Ai Cập, Hy Lạp, Ấn Độ và Trung Quốc, có thể nói là một câu chuyện liên quan đến một nửa số truyền thuyết do Ezop sáng tác. ảnh hưởng đến toàn bộ Trung Đông và phương Tây.

Có lẽ truyện ngụ ngôn Trung Quốc là truyện ngụ ngôn gần gũi nhất với truyện ngụ ngôn Việt Nam, và nó dường như không có ảnh hưởng nhỏ. Truyện ngụ ngôn là thể loại tồn tại ở mọi nền văn hóa, nhưng có ảnh hưởng lớn đến quá trình giáo dục, là hình thức văn học trung tâm và là tiêu chuẩn của các thể loại văn học khác, chẳng hạn như văn xuôi Trung Đông.

Trong văn học Kitô giáo và trung đại, nó được gọi là truyện ngụ ngôn, và văn học thời đó đại diện cho ý thức nhất định như một sự chấp nhận rất cụ thể. Vào cuối thế kỷ 19, hầu hết các nhà văn coi sự thanh đạm và ngắn gọn của truyện ngụ ngôn là hình mẫu cho tác phẩm của họ. Cho đến nay, truyện ngụ ngôn không quá dài ở thể loại này.

Nhà văn tập trung vào các truyền thống ngụ ngôn, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều vở kịch và tiểu thuyết hơn. Cấu trúc bên trong của những tác phẩm này dường như ngụ ý nói bóng gió, tượng hình, tượng trưng và đặc biệt nhấn mạnh đến sự mơ hồ.

Sự ngắn gọn của nội dung mang đến cho người đọc những truyện ngụ ngôn mang nhiều ý nghĩa trừu tượng là một dấu hiệu của cấu trúc cũng ảnh hưởng đến các thể loại khác.

Việt Nam có những truyện ngụ ngôn dân gian, nhiều câu chuyện đã trở thành kinh điển văn học

Việt Nam có những truyện ngụ ngôn dân gian, nhiều câu chuyện đã trở thành kinh điển văn học, như chuyện đào cày giữa đường, thầy bói xem voi. Trong truyện ngụ ngôn, nó có thể được chuyển tải hoặc bằng văn bản.

III. Đặc điểm của truyện ngụ ngôn

Trong suốt lịch sử loài người, truyện ngụ ngôn không thay đổi. Dù tính chất, mục đích hay chức năng như thế nào thì truyện ngụ ngôn vẫn là một thể loại ngụ ngôn trong văn xuôi hoặc các bài thơ ngắn có ý nghĩa giáo dục đạo đức. Nó có thể là một sự nhạo báng, nhưng có những tiêu cực.

Hầu hết những điểm yếu đuối và vô lương tâm của con người được so sánh trong hình ảnh con thú, trẻ em, súc vật, gia súc, … Truyện ngụ ngôn dựa trên nhiều đặc điểm điển hình và chung của loài vật, chẳng hạn như thỏ thường gắn với sự hèn nhát, cáo thường gắn với sự xảo quyệt.

Truyện ngụ ngôn ngắn gọn, súc tích nhưng súc tích, biểu cảm, nói lên bản chất của sự vật. Truyện ngụ ngôn không chỉ có tầm quan trọng về mặt giáo dục và đạo đức, mà còn ít nhiều có tầm quan trọng về mặt dịch tễ học hoặc triết học chính trị, chẳng hạn như truyện ngụ ngôn của Ezop, La Fontaine, các ngụ ngôn trong Luận ngữ, Trang tử, ngụ ngôn của Liễu Tông Nguyên, v.v.

IV. Cấu trúc truyện ngụ ngôn

Hầu hết các tác phẩm ngụ ngôn được chia thành hai phần:

Phần thứ nhất: truyền tải những hiện tượng và nhân vật, sự kiện thú vị. Ví dụ, trong câu chuyện “Thầy bói xem voi”, hiện tượng mỗi nhân vật trong truyện miêu tả con voi hoàn toàn là hài hước.

Phần thứ hai: những bài học về đạo đức, những bài học về lý trí, đúng sai ẩn chứa trong những âm mưu. Chẳng hạn, trong câu chuyện “Thầy bói xem voi”, ngoài những yếu tố hài trên, người đọc có thể rút ra một bài học đạo đức tuyệt vời là luôn nhìn sự việc một cách tổng thể, luôn lắng nghe và biết đứng lên trước Chúa.

Tâm trí của những người khác hiểu rằng có tuy nhiên, không phải tất cả các tác phẩm đều có cấu trúc giống nhau. Nhiều đoạn trong Phần 2 đã bị lược bỏ, và bài học tự nó xuất hiện từ cốt truyện. Những bài học đó thường được cô đọng thành những câu thành ngữ, câu nói hay.

Những bài học về đạo đức, những bài học về lý trí, đúng sai ẩn chứa

Tất cả chúng ta đều học truyện ngụ ngôn từ khá sớm. Nhưng để cảm nhận truyện ngụ ngôn thì thường rất khó. Hy vọng bài viết dưới đây tại chuyên mục Anime – Manga của chúng tôi về truyện ngụ ngôn là gì? Đã giúp bạn hiểu và cảm nhận dễ dàng về nội dung truyện hơn.