Tìm hiểu vàng 24k là gì? Cách bảo quản vàng

Đối với người Việt Nam, trang sức vàng luôn là trang sức phổ biến và có giá trị. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng khác nhau về giá cả để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, chất lượng vàng cao cấp nhất là vàng 24K. Vậy vàng 24K là gì? Hãy cùng yamato-soysauce-miso.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

I. Vàng 24k là gì?

Vàng 24K là loại vàng tinh khiết nhất với hàm lượng vàng là 99,99% và ít tạp chất

Vàng 24K là loại vàng tinh khiết nhất với hàm lượng vàng là 99,99% và ít tạp chất. Sở dĩ thường được gọi là vàng 24K vì tuổi vàng được tính bằng carat (K) và được xác định trên thang điểm từ 1 đến 24.

Một trong những carat vàng chính bằng 1/24 vàng nguyên chất. Chính vì vậy, người ta thường gọi là vàng nguyên chất 24K.

II. Vàng 24k có phải là vàng 9999

Người ta gọi là “Vàng 4 Con 9” hay “Vàng 9999”, dùng để chỉ loại vàng “I”, tức là vàng nguyên chất 99,99%. Vì vậy, có thể hiểu vàng 9999 là loại vàng 24K cao cấp nhất, không lẫn tạp chất.

Vàng 24K thường được dùng chủ yếu để kinh doanh và tích trữ, vì nó không bị mất giá hay mất giá theo thời gian. Vàng 24K rất mềm, có màu kim loại đậm nên rất khó để chế biến thành đá hoặc đồ trang sức đánh bóng.

Vì vậy, vàng 18K hoặc 14K thường được sử dụng để sản xuất đồ trang sức. Nó cứng, nhẹ, sáng bóng, nhưng kém bền và mất giá nhanh hơn vàng nguyên chất.

III. Có nên mua vàng 24k để đầu tư không?

Người Việt Nam luôn có thói quen tích trữ vàng. Đây cũng là một hình thức đầu tư dài hạn.

Người Việt Nam luôn có thói quen tích trữ vàng. Đây cũng là một hình thức đầu tư dài hạn. Do vàng 24K là vàng nguyên chất, bền, có giá trị và khó làm trang sức nên hình thức đầu tư vàng chỉ thích hợp với vàng 24K mà thường trở thành thỏi, miếng hoặc nhẫn trơn, nẹp trơn để tích trữ.

Do giá vàng 24K rất cao và tăng mạnh trong thời gian này nên đầu tư vào vàng cũng là hướng đầu tư sinh lời lâu dài mà ít bị lỗ. Ngoài ra, vàng 10K, 14K, 18K thường không được dùng để đầu tư vì ít nguyên chất hơn, thường được dùng trong sản xuất đồ trang sức và có xu hướng xuống giá theo thời gian.

IV. Mua bán vàng 24k cần lưu ý điều gì

Để mua bán vàng 24K không bị lỗ, bạn cần lưu ý những yếu tố sau: Chọn vàng 24K nguyên chất, chất lượng tốt nhất, giá tốt nhất. Tích trữ vàng 24K không sợ lỗ, mua bán không chênh lệch giá quá lớn, trừ nhiều loại phí. Giá vàng 24K có xu hướng tăng. Đừng mua vàng khi có biến động.

Thay vì đầu tư ở mức giá cao nhất hoặc thấp nhất, hãy chỉ mua khi giá ổn định. Sự biến động của giá vàng chủ yếu phụ thuộc vào giá cả thị trường trong nước và quốc tế. Cần mua bán lâu dài ở những nơi, công ty, tiệm vàng bạc lớn có uy tín.

Thủ tục mua bán bao gồm đầy đủ hóa đơn, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và tuổi vàng, đảm bảo chất lượng… Để theo dõi diễn biến giá vàng, hãy xem biểu đồ giá vàng toàn cầu của kitco.

V. Cách bảo quản trang sức vàng 24k

Trang sức vàng 24K thường được mua trong những dịp quan trọng, đám cưới, làm của hồi môn, hoặc quà tặng cho những người thân yêu do tính sang trọng và giá trị cao.

Để giữ màu sắc của trang sức vàng 24K luôn sáng, bền và đẹp, chỉ nên đeo vào những dịp quan trọng, tránh đeo hàng ngày. Nó xấu đi do mồ hôi và việc tắm rửa thường xuyên.

Bạn cũng có thể pha nước ấm với vài giọt nước rửa bát hoặc sữa tắm để làm sạch trang sức tại nhà. Tiếp theo, ngâm trang sức vào dung dịch trên trong 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch, lau khô và để bóng sáng như mới.

VI. Cách xác định độ tuổi của vàng như thế nào?

Không thể đạt được vàng nguyên chất 100% bằng kim loại vì những lý do sau

Không thể đạt được vàng nguyên chất 100% bằng kim loại vì những lý do sau: Do vàng được khai thác từ sâu dưới lòng đất nên không tránh khỏi tạp chất.

Quá trình chiết xuất và sàng lọc không cho phép loại bỏ hoàn toàn hợp chất, để lại một lượng rất nhỏ các hợp chất còn lại.

Vì vậy, người ta khi xác định tuổi vàng đều dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất trong kim loại.

Dưới đây là tuổi vàng được xác định theo các loại vàng sau: Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi.

  • Vàng 24K (90%) thường được gọi là vàng chín tuổi.
  • Vàng 18K (75%) thường được gọi là vàng bảy năm rưỡi.
  • Vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng bảy tuổi.
  • Vàng 14K (58,3%) thường được gọi là vàng sáu tuổi.

Vàng 24K là gì? Vàng 24K là vàng nguyên chất 99,99% và vàng 9999 (4 chỉ 9), chất lượng tốt nhất, giá tốt nhất và quý nhất trong các loại vàng. Vàng 24K thường được dùng để đầu tư, tích trữ chứ ít được dùng làm trang sức vì mềm và không sáng bóng như vàng Tây. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được những thông tin về vàng 24k.